tin tức

Quy trình thiết kế & thi công nội thất

Quy trình thiết kế và thi công nội thất và một quy trình quan trọng mà đơn vị thi công cần cho khách hàng thấy được để khách hàng yên tâm về sự chuyên nghiệp cũng như quá trình làm việc minh bạch của mình. Về phía khách hàng, Nắm được quy trình thiết kế và thi công nội thất sẽ giúp quý khách hàng yên tâm hơn làm việc, đồng thời nắm được kế hoạch cụ thể hơn. Vậy quy trình thiết kế và thi công nội thất gòm những bước như thế nào?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Quy trình thiết kế và thi công nội thất và một quy trình quan trọng mà đơn vị thi công cần cho khách hàng thấy được để khách hàng yên tâm về sự chuyên nghiệp cũng như quá trình làm việc minh bạch của mình. Về phía khách hàng, Nắm được quy trình thiết kế và thi công nội thất sẽ giúp quý khách hàng yên tâm hơn làm việc, đồng thời nắm được kế hoạch cụ thể hơn. Vậy quy trình thiết kê svaf thi công nội thất gòm những bước như thế nào?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Quy trình thiết kế nội thất

Một quy trình thiết kế nội thất cơ bản gồm 5 bước:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng, khảo sát, đo đạc công trình

Công ty thiết kế tiến hành gặp gỡ khách hàng để trao đổi, trò chuyện nhằm nắm được những mong muốn cơ bản. Từ cuộc gặp gỡ này, công ty thiết kế nội thất sẽ biết được khách hàng đang muốn thiết kế nội thất cho một không gian nào đó hay toàn bộ ngôi nhà. Hoặc phong cách thiết kế, gam màu chủ đạo, vật liệu yêu thích…của gia chủ cũng được công ty hiểu rõ hơn.

Khảo sát thực trạng được xem là bước vô cùng quan trọng trong các bước thiết kế nội thất. Lúc này, các KTS, nhà thiết kế sẽ tiến hành đo đạc, nắm các thông số kỹ thuật cần thiết như  diện tích, hệ thống dầm, trần… của không gian để đảm bảo thiết kế và thực tế khớp nhau 100%. Cụ thể các hạng mục cần nắm như:

 • Tổng diện tích cần thiết kế
 • Mục đích thiết kế
 • Yêu cầu về phong cách, màu sắc
 • Ngân sách cho phép
 • Các yêu cầu riêng khác …
 • Đo đạc chi tiết, chụp ảnh hiện trạng
 • Trao đổi rõ lại quy trình thiết kế và tiến độ thiết kế các hạng mục
 • Hai bên thống nhất yêu cầu thiết kế theo Phiếu yêu cầu khách hàng của Công ty (Có dấu của công ty)
 • Khách hàng Đặt cọc 30% giá trị hợp đồng thực hiện hợp đồng thiết kế (có phiếu thu của Công ty)
 • Hình ảnh hiện trạng- Bản vẽ mặt bằng
 • Yêu cầu các hạng mục

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế và ký Hợp đồng thiết kế nội thất

Dựa trên những thông tin về nhu cầu và thực tế khảo sát công trình. Công ty sẽ tiến hành lên ý tưởng thiết kế và ký hợp đồng thiết kế nội thất với khách hàng.

Bước 3: Triển khai thiết kế nội thất và hiệu chỉnh 

Sau khi đã khảo sát thực trạng, kiến trúc sư sẽ dựa vào những mong muốn, yêu cầu của khách hàng từ bước 1 để lên một bản thiết kế.

 •  Nhân viên thiết kế sẽ lên ý tưởng thiết kế dựa trên mặt bằng 2D của khách hàng, thời gian từ 02-03 ngày và tùy theo khối lượng thiết kế
 • Nhân viên kinh doanh sẽ trao đổi và làm Hợp đồng thiết kế chuẩn với khách hàng dựa trên đơn giá đã niêm yết. Đơn giá sẽ thay đổi theo yêu cầu thiết kế mới hay thiết kế cải tạo, thiết kế phong cách hiện đại hay cổ điển, diện tích chính xác là bao nhiêu… và theo chính sách khách hàng của Công ty …
 • Khách hàng được hẹn gặp lần 2 để trao đổi về phương án bố trí mặt bằng 2D sẽ lựa chọn.
 • Ký hợp đồng thiết kế:Hợp đồng có dấu đỏ và chữ ký người đại diện
 • Thanh toán tạm ứng lần 1 là 30% giá trị Hợp đồng (Bao gồm cả tiền đặt cọc) để nhận bản phương án mặt bằng cuối.
 • Tại bản vẽ này, khách hàng có thể đưa ra những mong muốn, chỉnh sửa để tiến hành bước tiếp theo trong quy trình các bước thiết kế nội thất.

Sau khi đã thống nhất được phương án và tiếp nhận những yêu cầu điều chỉnh bản vẽ. Nhà thiết kế sẽ chỉnh sửa lại đến khi khách hài lòng.

 • Chi tiết không gian thiết kế
 • Chi tiết hình ảnh các đồ đạc trong phòng, từng đường nét, họa tiết, độ dày mỏng, cao thấp…
 • Chi tiết màu sắc và sự phối màu của các vật dụng, nền, tường… trong không gian thiết kế
 • Chi tiết vật liệu được sử dụng vào các đồ đạc, chi tiết thiết kế…
 • Khách hàng và nhân viên thiết kế sẽ thống nhất và hoàn chỉnh tất cả các chi tiết trên
 • Khi hai bên thống nhất duyệt phương án 3D cuối cùng, khách hàng thanh toán 20% giá trị Hợp đồng.

Bước 4: Ra bản vẽ kỹ thuật thi công

Sau khi khách hàng chốt phương án thiết kế, dựa trên mặt bằng đã khảo sát, KTS sẽ tiến hành ra bản vẽ kỹ thuật thi công nội thất theo thiết kế đã thống nhất với khách hàng.

Bước 5: Hoàn thiện hồ sơ và giao cho khách hàng

Sau khi khách hàng đã ưng ý bản thiết kế chi tiết, phía công ty, đơn vị thiết kế sẽ hoàn thiện hồ sơ và giao cho khách hàng bao gồm:

 • Bản vẽ bố trí mặt bằng nội thất căn hộ
 • Bản phối cảnh
 • Bản vẽ chi tiết cấu tạo đồ đạc
 • Bản vẽ trần, tường.

– Hồ sơ thiết kế bàn giao sẽ được in làm 01-02 bộ trên A4/A3 (Có dấu của Công ty và các thành viên chịu trách nhiệm và tham gia thiết kế) tùy theo yêu cầu khách hàng.

– Hồ sơ quyết toán sẽ được gửi kèm gồm:

+ Biên bản bàn giao và nghiệm thu các bản vẽ 2D, 3D, Hồ sơ kỹ thuật có chữ ký của đại diện khách hàng và công ty

+ Thanh lý Hợp đồng

+ Đề nghị thanh toán hợp đồng

– Sau không quá 05 ngày (kể từ ngày bàn giao hồ sơ kỹ thuật), khách hàng vui lòng thanh toán 100% giá trị hợp đồng còn lại

Quy trình thi công nội thất

Quy trình thi công nội thất gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Tham khảo bản vẽ, báo giá tham khảo hạng mục thi công

Sau khi lên kế hoạch dự toán dựa vào bản vẽ thiết kế 3D của quý khách chúng tôi sẽ hẹn gặp quý khách để trao đổi về tất cả các hạng mục cần thi công. Đặc biệt sau khi đã trao đổi và thỏa thuận các hạng mục thi công thì bên chúng tôi luôn có đội ngũ giám sát thi công để đảm bảo quá trình thi công đúng tiến độ và đúng theo yêu cầu trong biên bản bàn giao.

Trao đổi ý kiến về lựa chọn vật liệu thi công trong toàn bộ các hạng mục thi công (như thi công phần thô, phần hoàn thiện, nội thất và các hạng mục quý khách muốn làm và không muốn làm theo bản vẽ thiết kế 3D) để vừa phù hợp với chi phí đầu tư của quý khách vừa phù hợp với mẫu thiết kế 3D nhưng phải đảm bảo theo đúng tính năng tùy theo yêu cầu của từng chủ nhà.

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định kinh phí đầu tư  và lên báo giá, đơn giá thi công nội thất văn phòng hợp lý nhất trong toàn bộ hạng mục như: Thi công nội thất đồ gỗ văn phòng, chung cư, biệt thự, showroom như: bàn ghế phòng giám đốc, sofa gỗ, sofa da, sofa nỉ, sofa giả da, tủ đựng đồ; thi công vách ngăn, vách kính văn phòng; thi công điện nước; thi công hệ thống ánh sáng; thi công thảm văn phòng; sửa chữa văn phòng; lên báo giá chi tiết cho công trình thi công.

Bước 2: Ký hợp đồng thi công nội thất

Thông thường có 2 hạng mục thi công như:

Thi công phần thô gồm: quy trình thi công phần thô, quy trình thi công hoàn thiện phần thô.

Thi công đồ gỗ nội thất, trang trí nội thất gồm: thi công nội thất gỗ phòng khách, phòng ngủ, phòng trẻ em, phòng thờ, thi công ngoại thất, cửa gỗ, cầu thang gỗ, vách tắm kính hay thi công phụ kiện như ray trượt, bản lề, tay nắm hay sản phẩm trang trí như thi công tranh kính, giấy dán tường, tranh dán tường, rèm vải, nhôm kính, sắt mỹ thuật… Nếu bạn thắc mắc về chất liệu gỗ thi công có thể tham khảo tại: Tư vấn chất liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp.

Bước 3: Thi công lắp đặt nội thất

Tùy vào công trình thi công và hạng mục thi công, chúng tôi sẽ sắp sếp hoàn thiện thi công công trình theo thời gian tương ứng như sau:

– Thi công nội thất căn hộ chung cư: Từ 10 ngày trở lên(Tùy theo diện tích nhà và yêu cầu trong hợp đồng).
– Thi công nội thất Biệt thự, nhà phân lô: Từ 30 đến 45 ngày trở lên
– Thi công nội thất Văn phòng: Từ 15 – 25 ngày làm việc trở lên.
– Thi công nội thất Showroom: Từ 25 đến 35 ngày làm việc trở lên
– Thi công nội thất quán Cafe, Nhà hàng: Từ 20 đến 35 ngày làm việc trở lên

Thời gian thi công tùy thuộc vào hồ sơ thiết kế theo từng giai đoạn cụ thể.

Bước 4: Nghiệm thu bàn giao

Sau khi thi công, hai bên sẽ gặp nhau để nghiệm thu chất lượng công trình. Sau khi khách hàng đã hài lòng về chất lượng công trình thì tiến hàng bàn giao và thanh toán hợp đồng.  Thời gian bảo hành tính từ ngày ký biên bản nghiệm thu.

Đối với sản phẩm đồ gỗ: Bảo hành 12 – 36 tháng

Đối với sản phẩm hoàn thiện: Bảo hành 12 – 36 tháng

Đối với sản phẩm phụ kiện – thiết bị: Bảo hành theo hãng.

Trên đây là những bước thiết kế và thi công nội thất đảm bảo theo đúng quy trình chuẩn mực để làm nên một không gian sống hoàn hảo, tinh tế nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *